(tổng hợp từ web site)
Cây trà có tên khoa học là Camellia sinensis là loài cây mà lá và chồi được sử dụng để sản xuất trà
Lợi ích của việc uống trà
Ngày nay các nghiên cứu khoa học cho thấy trà có những lợi ích bào vệ sức khỏe con người như sau:
- Tăng khả năng miễn dịch
- Hạ cholesterol xấu (LDL)
- Tăng cholesterol tốt (HDL)
- Điều hòa đuờng trong máu
- Giảm huyết áp
- Giúp chữa các bệnh rối loạn tim mạch
- Giảm nguy cơ đột quị
- Giảm khả năng gây ung thư
- Tăng tuồi thọ
- Tăng trí nhớ
- Giúp tiêu hóa và giảm cân
- Diệt khuẩn, khử trùng…
Hơn nữa trà còn có tính cách ngăn ngừa phòng chống bệnh tật như
- Ngăn ngừa sâu răng, chống viêm lợi
- Bảo vệ da
- Chống viêm khớp
- Ngăn ngừa bệnh cúm
- Chống tụ máu
- Ngăn ngừa bệnh tiểu đưởng
- Chống ung thư da, phổi, thực quản, dạ dày, ruột…
Uống trà rất có lợi cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh
(bài do bạn Truong Le giới thiệu)
Những trường hợp nên uống trà :
1. Sau khi thức dậy nên uống một tách trà thanh đạm
Vì sau một đêm dài cơ thể đã tiêu hao một lượng nước đáng kể, uống một tách trà thanh đạm vào buổi sáng, không những kịp thời bổ sung lượng nước mà còn có thể hạ huyết áp. Nhất là người cao tuổi, sau khi thức dậy vào sáng sớm, uống một tách trà thanh đạm, sẽ có lợi cho sức khỏe. Lý do phải pha trà thanh đạm, là để tránh màng lót dạ dày bị tổn hại.
2. Sau khi ăn nhiều dầu mỡ nên uống trà
Đản bạch chất trong những thức ăn nhiều dầu mỡ thường rất phong phú, thời gian tiêu hóa chậm khoảng bốn tiếng đồng hồ, vì thế sau khi ăn sẽ không thấy đói. Thức ăn tồn tại quá lâu trong dạ dày, sẽ làm cho chúng ta cảm thấy khát nước. Lúc này uống trà đậm sẽ có lợi trong việc nhanh chóng đưa thức ăn vào đường ruột, làm cho dạ dày dễ chịu hơn. Nên uống trà nóng và không quá nhiều, nếu không sẽ làm loãng dịch dạ dày, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
3. Sau khi ăn mặn nên uống trà
Ăn mặn không có lợi cho sức khỏe, nên nhanh chóng uống trà để lợi tiểu, bài tiết lượng muối dư thừa. Uống trà, nhất là loại trà xanh có hàm lượng catechins cao, có thể ức chế sự hình thành những chất dẫn đến ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch.
4. Sau khi ra nhiều mồ hôi nên uống trà
Lao động thể lực quá sức và làm việc trong nhiệt độ cao, sẽ tiết ra lượng mồ hôi rất lớn, lúc này uống trà có thể nhanh chóng bổ sung lượng nước cho cơ thể, giảm nồng độ của máu và sự đau nhói của bắp thịt, từng bước loại trừ cảm giác mệt mỏi.
5. Làm việc trong hoàn cảnh bức xạ nên uống trà
Công nhân khai thác quặng mỏ, bác sĩ y tá làm việc trong bộ phận chụp X quang, người làm việc thường xuyên trước máy tính hay ngồi xem tivi trong một thời gian dài và những ai làm việc với máy photocopy nên uống trà. Vì những công việc trên ít nhiều bị tác dụng bức xạ, trà có tác dụng chống bức xạ nhất định, uống trà thường xuyên có lợi trong việc phòng hộ.
6. Những người làm việc về khuya và lao động trí óc nên uống trà
Trong trà có caffeine, giúp cho đầu óc tỉnh táo, vì thế nhà văn, học giả và người hoạt động trí óc vào ban đêm nên uống trà, sẽ có lợi cho hoạt động tư duy, tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu quả công việc.
7. Ca sĩ và người thuyết trình nên uống trà
Làm việc một thời gian dài với cổ họng của mình, nên nhấp những ngụm trà để dưỡng cổ họng và thanh quản, cũng có thể phòng chống bị khàn giọng và xảy ra tình trạng viêm họng.
8. Người hút thuốc nên uống trà
Người hút thuốc nên thường xuyên uống trà, chủ yếu có bốn lợi ích:
(1) Giảm nguy cơ bị ung thư do hút thuốc: Hàm lượng catechins trong trà có thể ức chế chất Freeradical do thuốc lá gây ra, phòng ngừa khối u.
(2) Có thể giảm nhẹ ô nhiễm bức xạ do hút thuốc: Chất catechins và lipoxygenase trong trà có thể giảm nhẹ sự gây hại của bức xạ đối với cơ thể con người, có tác dụng bảo vệ chức năng tạo máu. Kết quả của những lần thí nghiệm cho thấy, dùng trà để trị bệnh bức xạ nhẹ do phóng xạ gây ra hiệu quả của nó đạt đến 90%.
(3) Phòng chống bạch nội chướng phát sinh do hút thuốc:
(4) Bổ sung vitamin C bị tiêu hao khi hút thuốc:
9. Người bị bệnh tiểu đường nên thường xuyên uống trà
Triệu chứng của bệnh tiểu đường là đường huyết quá cao, khát nước, mất sức. Uống trà có thể hạ đường huyết một cách hiệu quả, có tác dụng giải khát và tăng cường thể lực. Bệnh nhân thông thường nên uống trà xanh, lượng trà có thể tăng dần một ít và pha uống mấy lần trong một ngày.
10. Khi tháo dạ (tiêu chảy) nên uống trà
Tháo dạ rất dễ làm cho cơ thể thiếu nước, uống nhiều trà đậm, hóa chất hỗn hợp trong trà có thể kích thích màng lót dạ dày, giúp hấp thu lượng nước nhanh hơn so với uống nước thông thường, nhằm nhanh chóng bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể
---Ngoài ra:
1. Trà giúp bảo vệ tim mạch:
Một cuộc khảo sát ở Mỹ cho thấy mỗi ngày uống 5 li trà và ăn uống ít chất béo sẽ làm giảm cholesterol xấu LDL khoảng 11% chỉ trong 3 tuần.
2. Trà giúp ngăn ngừa ung thư:
Ung thư ruột già, hậu môn, đường tiểu tiện, bao tử, tụy tạng, miệng và ngay cả ung thư buồng trứng cũng có thể được ngăn ngừa nếu dùng trà thường xuyên. Một khảo sát của đại học Arizona còn cho thấy nếu uống trả đen còn ngăn ngừa ung thư da nếu bạn sống trong vùng có nhiều ánh nắng mặt trời.
3. Trà giúp tăng cường hệ miễn nhiễm
Uống 5 ly trà đen mỗi ngày trong 2 hoặc 3 tuần giúp cơ thể tăng cường tiết thêm chất interferon, một protein của hệ miễn nhiễm. Lý do vì chất L-theanine, một animo acid có trong trà đen giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và vi trùng.
4. Trà giúp tâm thần minh mẫn
Tăng cường khả năng chú ý và khả năng thư giản cho tâm trí cũng do L-theanine mà ra. Đại học City University của New York làm thí nghiệm và thấy người nào uống 4 hay 5 ly trà, kết quả nóí trên sẽ xuất hiện sau 20 phút và kéo dài khoảng 3 giờ. Theo giáo sư John Foxe của đại học này, cà phê không làm trí não thư dãn như trà.
5. Trà giúp tăng cường xương:
Uống trà thường xuyên giúp xương cứng cáp, ít bị chứng bệnh loãng xương khi về già.
6. Trà có thể giúp chống các bệnh Alzheimer và Parkinson:
Một hóa chất của trà xanh là EGCG giúp tế bào não chống lại sức tấn công của hai căn bệnh ngặt nghèo trên. Các nhà khoa học Israel làm thí nghiệm trên chuột cũng thấy tế bào não cũa chuột đã được bảo vệ không suy thoái khi được chích hoá chất này.
7. Trà chống sâu răng:
Trà chứa chất fluoride, rất tốt cho sức khỏe của răng. Trong các cuộc thí ngiệm, các trích ly từ trà rõ ràng chống lại bệnh sâu răng. Tại Anh người ta thấy các thanh thiếu niên thích uống trà hơn nước ngọt soda ít bị sâu răng hơn. Nhưng trà lại làm vàng răng nên bạn vẫn phải năng súc miệng thường xuyên.
Cuối cùng, có lẽ bạn cần biết khi mua một gói có chữ “herbal tea” trên bao thì đó… không phải là trà, nó chỉ là một loại infusion làm bẳng rễ cây, lá hay hoa của các thứ thảo mộc có tác dụng trị vào bệnh thông thường, nhưng không phải là trà.
(theo Ladies’ Home Journal –HongQuang dịch)