Nhật báo nổi tiếng của Anh, tờ Telegraph đã đưa một thống kê lý thú về 10 loại món ăn đặc biệt nhất trên thế giới, đáng ngạc nhiên là Việt Nam, một quốc gia nhỏ bé, lại “sở hữu” hoặc có liên quan 3 món trong top 10 độc đáo này, đó là thịt chuột, sầu riêng và cá nóc. Theo Telegraph, 10 món ăn đó như sau:
1. Món ăn rẻ nhất
“Chuột gây hại cho mùa màng nên những người nông dân bắt chúng về, nướng chín, bọc trong lá chuối và mang ra chợ bán như một món ăn cho bữa tối”, Telegraph mô tả về món ăn này ở Việt Nam. Ngoài ra, tại các phiên chợ quê ở Thái Lan cũng bán chuột đồng và dơi nướng với giá rất rẻ.
Thực ra nhận xét trên của Telegraph chưa chính xác, chuột đồng hiện đang là món ăn đặc sản tại một số nhà hàng tại Việt Nam, và giá nó không hề rẻ.
2. Món ăn đắt đỏ nhất
Tháng 1/2007, Cristiano Savini – một nhà chuyên săn lùng nấm Truffle (nấm Truyp) đến từ Tuscany, Italy – cùng với cha đẻ và chú chó Rocco tìm thấy một cây nấm Truffle trắng nặng 3.3 kg. Cây nấm khổng lồ này sau đó được bán đấu giá ở một sòng bài tại Macao với giá 330.000 USD. Đây là loại nấm quý hiếm, ăn có nhiều hương vị và mọc dưới lòng đất.
3. Món ăn gây chia rẽ nhất
Sầu riêng là một loại trái cây khá phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Sở hữu vị ngon béo ngậy và ngọt lịm nơi cuống họng nhưng loại quả này lại có mùi vị khó ngửi. Vì hương vị nồng nàn này mà sầu riêng bị cấm mang lên taxi, các phương tiện giao thông công cộng ở Đông Nam Á. Chính vì vậy nó được đặt cho biệt danh là “món ăn gây chia rẽ nhất thế giới”.
Nhà văn Anthony Burgess sau khi ăn trái cây này đã miêu tả: “Nó giống như ta đang ăn một quả mâm xôi ngọt ngào trong nhà vệ sinh vậy”.
Nhận xét: không chỉ có tại Việt Nam, sầu riêng còn rất nổi tiếng tại Thái Lan và các nước Đông Nam á.
4. Món ăn đáng sợ nhất
Telegraph đánh giá Smalahove là món ăn đáng sợ nhất thế giới. Đây là một món ăn truyền thống trong dịp Giáng sinh của người Na Uy, bao gồm đầu cừu được cạo lông, bỏ óc, sau đó luộc kỹ trong 3 tiếng. Tai và mắt là những bộ phận được ăn đầu tiên khi còn nóng, sau đó là đến các phần tiếp theo của chiếc thủ cừu. Lưỡi và cơ mắt được coi là phần ngon nhất của món này.
Nhận xét: Có một món đáng sợ hơn hẳn có ở Việt Nam: đầu chó hầm, luộc!
5. Món ăn ngọ nguậy nhất
Casu Marzu chính là pho mát sữa cừu được lên men. Trong quá trình lên men, những con giòi sẽ xuất hiện và bò quanh khắp miếng pho mát. Vì vậy khi ăn Casu Marzu, thực khách sẽ cảm nhận được cả những con giòi đang ngọ nguậy trong miệng mình. Trung bình một miếng pho mát này sẽ có hàng ngàn con giòi lúc nhúc.
6. Món ăn ‘đáng yêu’ nhất
Cũng là chuột nhưng người dân Peru coi chuột lang là nguồn cung cấp protein bổ dưỡng cho gia đình. Người ta thường để nguyên con và nướng chín. Da của nó được đánh giá là rất dai nhưng thịt có vị gần giống thịt thỏ.
7. Món ăn thô tục nhất
Sushi, đặc trưng ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới không chỉ vì khẩu vị ngon mà còn bởi màu sắc bắt mắt, cách trình bày đầy tính nghệ thuật. Nhưng Nyotaimori – tiệc sushi trên cơ thể phụ nữ khỏa thân là một trong những cách ăn sushi đặc biệt nhưng cũng được trang Telegraph đánh giá là thô tục nhất. Giá cả của những lần ăn thế này cũng không rẻ chút nào.
Nhận xét: Món ăn này gợi cảm nhất thì đúng hơn, nghe “đồn” các quan chức Việt Nam hiện cũng rất ưa chuộng món này, dĩ nhiên là phải thật kín đáo!
8. Món ăn nguy hiểm nhất
Fugu được làm từ thịt cá nóc và rất được ưa chuộng tại Nhật. Đây là món ăn được mệnh danh là nguy hiểm nhất thế giới bởi cá nóc chứa một lớn chất kịch độc trong gan và buồng trứng, có thể gây chết người nếu không được chế biến cẩn thận.
Nhận xét: Món này dân Việt ăn thường xuyên và cũng… chết thường xuyên!
9. Món ăn bốc mùi nhất
Năm 2004, một nhóm nhà khoa học thuộc đại học Bedfordshire đã phát minh ra chiếc mũi điện tử có khả năng phân tích mùi của các loại pho mát. Nhờ đó họ đã phát hiện ra Vieux Boulogne – một loại phomat mềm ở miền Bắc nước Pháp – là loại pho mát nặng mùi nhất thế giới.
Mùi hương của Vieux Boulogne còn nặng hơn Epoisses de Bourgogne, một loại phomat bị cấm lưu hành trên các phương tiện giao thông công cộng ở Pháp.
10. Thực phẩm cay nhất
Ớt Infinity có vị cay lên tới 1.067.286 độ Scoville (Độ cay Scoville biểu thị mức cay của ớt do nhà hóa học người Mỹ Wilbur Scoville đề xuất năm 1912). Những ai ăn phải loại ớt này đều phải nhập viện vì phồng rộp, cháy khoang miệng.
D.V